Việc trang trí bánh kem từ bắt đầu vốn sử  dụng kem được đánh bằng whipping cream, thế nhưng gần đây đã được thay thế bằng xu hướng mới là kem bơ hoặc kem shortening.

Giai đoạn gần đây, thị trường bánh kem nổi lên xu hướng trang trí bằng kem bơ với màu sắc bắt mắt và việc bảo quản chiếm nhiềm ưu thế so với loại kem whipping cream trước đây. Chính vì vậy mà những chiếc bánh kem được trang trí bằng kem bơ nhanh chóng được nhiều người yêu thích và lựa chọn cho những dịp đặc biệt của chính mình hoặc làm quà tặng cho người thân.

Tuy nhiên, giá thành của một chiếc bánh kem bơ lại không hề rẻ. Vậy nên, nhiều người đã tìm ra một phương pháp khác có giá thành rẻ hơn rất nhiều những vẫn có được những ưu điểm của kem bơ. Đó chính là sử dụng kem shortening. Shortening hay còn gọi là mỡ trừu shortening là một nguyên liệu khá phổ biến và quen thuộc trong ngành bánh. Bài viết dưới đây nêu ra công thức đánh shortening “chuẩn không cần chỉnh” và hướng dẫn tập bắt bông kem cho những người mới bắt đầu học cách làm bánh kem.

bắt bông kem hình 1

Shortening là gì?

Để đánh được một phần kem shortening, trước tiên bạn cần hiểu rõ shortening là gì? Shortening là dạng rắn của một loại chất béo được sản xuất ra từ các loại dầu thực vật như đậu tương hoặc dầu hạt bông,… Shortening còn được gọi là mỡ trừu, để có được phần shortening đạt chuẩn, người ta sẽ phải qua quá trình hydro hóa các acid béo. Loại chất béo này sẽ đóng rắn ở nhiệt độ phòng và có nhiệt độ nóng chảy cực kì cao. Bề ngoài, shortening không khác gì những chất béo khác, đều có màu trắng đục, xốp với bề mặt bóng và có  độ dẻo nhất định, liền, không bị nứt. Khi nóng chảy, shortening sẽ có dạng lỏng trong suốt, ngả màu vàng nhạt và mang hương vị đặc trưng của nguyên liệu ban đầu làm lên nó. Do những ưu thế về kết cấu của mình, shortening được vận dụng rất nhiều trong làm bánh, đặc biệt, có thể đánh bông thành kem shortening để trang trí một số loại bánh. 

bắt bông kem hình 2

Cách đánh shortening:

Nguyên liệu

Đường xay mịn: 900gr
Shortening: 400gr
Nước: 80nl
Muối: ¼ – ½ muỗng café
Vani: ½ muỗng café

Cách làm

Bạn lấy ra ¼ lượng shortening, trộn đều với đường, nước, muối và vani đã chuẩn bị từ trước. Trộn tới khi tất cả các nguyên liệu hoàn toàn hòa quyện vào nhau.
Cho phần shortening còn lại trộn với hỗn hợp ở bước đầu. Dùng máy đánh trứng đánh với tốc độ nhỏ nhất cho tới khi bông lên. Giai đoạn này thường tốn từ 5-7 phút. Cần lưu ý vét kỹ thành thau cho phần kem được đều.
Tiếp tục để máy đánh trứng ở tốc độ trung bình, đánh thêm 2 phút nữa là hoàn thành.

Hướng dẫn bắt bông kem:

Muốn có phần bông kem, đầu tiên bạn phải học được cách pha màu. Tips nhỏ cho bạn là nên cho một chút màu vào kem trắng và trộn đều, nếu chưa vừa ý với độ đậm mới cho thêm màu và tiếp tục trộn. Để kem có màu sặc đẹp, bạn nên sử dụng màu pastel cho hầu hết các loại kem. Một số loại bông kem dễ làm cho người bắt đầu:

Liên hệ ngay:
CN1: 145/23 Lê Quang Định, phường 14, Quận Bình Thạnh, TP.HCM (Gần chợ Bà Chiểu) - 0902 54 54 33 (Thầy Quân)